728x90 AdSpace

Latest News

Tuesday, 15 May 2012

Trắc nghiệm bản thân

Trắc nghiệm tính cách MBTI 

link :
http://toilaai.vn/trac-nghiem/phan-loai-tinh-cach-mbti/260/Trac-nghiem-tinh-cach-MBTI.html

Đây là kết quả của mình :

Xu hướng tự nhiên

I (Introversion) – Hướng nội 76
E (Extraversion) - Hướng ngoại 24

Cách thức tìm hiểu và nhận thức thế giới

N (iNtuition) - Bằng Trực giác  70
S (Sensing) - Bằng Giác quan 30

Cách quyết định và lựa chọn

T (Thinking) – Lý trí  31
F (Feeling) - Tình cảm  69

Phong cách sống và làm việc

J (Judging) – Nguyên tắc 57
P (Perceiving) - Linh hoạt 43

Bạn thuộc nhóm tính cách:

INFJ: Hướng nội -  Trực giác - Tình cảm – Nguyên tắc

1. Tính cách và nghề nghiệp thích hợp cho người INFJ:

Bất kỳ tính cách nào trong chuỗi các tính cách đã được phân loại (trong bài trắc nghiệm này) đều có cả thế mạnh và thế yếu, cả tích cực và tiêu cực.

Trong cuộc sống lập nghiệp và khi dấn thân hành nghề, các nhà tư vấn hướng nghiệp thường lưu ý ta nên khai thác tối đa mặt mạnh của mỗi tính cách và hạn chế tối đa những mặt yếu của tính cách đó.

Điều tốt hơn nữa là khi hoạt động, nên kết hợp hữu cơ và liên hoàn giữa các tính cách sao cho những tinh hoa của chúng được kích hoạt lẫn nhau để làm triển nở thêm những mặt tích cực trong nhân tính ở mỗi người. Đó cũng là bí quyết khi ứng dụng bài test này vào cuộc sống và sự nghiệp.

Nội dung sau đây gồm những gợi ý về thang đo và kiểm định kết quả cho từng cặp phạm trù tính cách (đúng nhất khi có kết quả trắc nghiệm lớn hơn 70%)

a. Bạn thuộc nhóm tính cách Hướng nội

Tính hướng nội là bản chất của bạn. Thái độ của bạn trong cuộc sống (vào đời và hướng nghiệp) là trầm lắng thể hiện tâm tính của mình theo chiều sâu, cũng lặng thầm làm việc trong tĩnh khuất để cống hiến. Chủ đích của bạn không chuộng bề nổi mà thích bề sâu. Bạn thích sự chu đáo và thâm tình trong quan hệ và trong công việc. Xu hướng của bạn là không thích phô trương, nhất là không màng phô trương danh nghĩa và đồng tiền (dù bạn có). Nếu giàu có, bạn cũng muốn ẩn mình giúp đỡ người khốn khó mà không kể công và không xưng danh. Mặt khác, do được rèn luyện, lại có sẵn bản tính trầm tư và sâu lắng, nên bạn thường mạnh về khả năng tưởng tượng phong phú và tư duy sáng tạo trong cách hành xử và hành nghề.

Tuy nhiên, mặt yếu của bạn là thiếu quảng giao, thiếu sự hòa nhập với đám đông, thiếu khả năng tự thể hiện khi cần chứng tỏ. Do đó, bạn thường vụng về khi nói về mình hay bộc lộ suy nghĩ. Trong giao tiếp, bạn thường ẩn mình ở thế thủ, ngại cởi mở tâm hồn. Bạn rất cần mẫn khi làm việc với chính mình, chỉ riêng mình, nhưng hơi khó làm việc khi cần hợp tác với số đông trong những dự án chung với tập thể. Dù vậy cũng không đến nỗi nào, vì đó chỉ là những thiếu sót nhỏ, dễ khắc phục nếu bạn mạnh dạn hơn khi hòa đồng, khi giao lưu và biết chủ động chia sẻ trong công việc.

Một số ngành nghề phù hợp với tính cách hướng nội: Nghiên cứu khoa học (bao gồm cả tự nhiên và cả xã hội), các ngành nghề kỹ thuật, các nghề thợ, thủ công mỹ nghệ…

b. Cách thức tìm hiểu và nhận thức thế giới của bạn thiên về Trực giác:

Theo chủ nghĩa nhân văn, bạn là người có một bản lĩnh thông tuệ và giàu ý thức hướng tới những giá trị cao thượng, vượt trên cái tầm thường. Tính cách hướng thượng đó đem lại cho bạn sự thanh cao trong tâm hồn và nhiều hiệu quả trong công việc. Bạn dễ dàng chấp nhận thua thiệt trước mắt để theo đuổi được cái lợi lâu dài. Với sự tôn trọng ý thức hơn bản năng, bạn thường có khuynh hướng thiên về những giá trị tinh thần hơn hưởng thụ vật chất. Trong cuộc sống và cách nhìn thế giới, bạn coi trọng nhân nghĩa hơn tiền tài, tôn trọng cả quá khứ và tương lai chứ không chỉ chú trọng đến hiện tại. Trong giao tiếp, bạn dễ kết thân với người đôn hậu, giàu lòng vị tha.

Đặc biệt, nhờ khả năng tập trung cao độ, nhờ vốn sống được tích lũy bằng tâm hồn nhân văn, nhất là nhờ năng lực tư duy chiều sâu và trí tưởng tượng phong phú, bạn dễ dàng đạt tới những đỉnh cao sáng tạo trong công việc. Ý thức sáng tạo và khả năng sáng tạo bậc cao sẽ là những điểm tựa vững chắc giúp bạn vượt qua nhiều thử thách, tạo nên nhiều cống hiến có giá trị.

Tuy nhiên, nếu không biết dung hòa giữa trực giác và ý thức, giữa cảm quan và suy nghĩ để lợi dụng thế mạnh của mỗi bên, bạn có thể bị hẫng hụt trong cách giải quyết vấn đề. Trong nhiều trường hợp, nếu không điều chỉnh kịp thời về mặt cảm xúc, bạn có thể sa vào trạng thái vô cảm hoặc cực đoan trong nhận thức và cả trong hành động. Tại đó, bạn hơi coi nhẹ những giá trị thực tế, quá đề cao những siêu giá trị về lý tưởng và tâm hồn. Cũng tại đó, bạn có phần coi thường những cảm xúc đời thường và những ý vị từ hơi thở cuộc sống. Sự sáng tạo của bạn cũng thiếu bén rễ từ đây – một suối nguồn của nhịp sống và của tư duy chiều sâu, nên ảnh hưởng không ít đến thành quả sáng tạo của chính bạn.

Một số ngành nghề, công việc phù hợp với người nhận thức thông qua trực giác: Với khả năng trực giác cao, bạn nên theo các nhóm ngành cần tính sáng tạo, tư duy phản biện ví dụ: nghiên cứu khoa học (tự nhiên, xã hội), công nghệ, các ngành nghề thuộc lĩnh vực nghệ thuật, định hướng chiến lược cho các công ty, tổ chức…

c. Tình cảm thường ảnh hưởng đến các quyết định và lựa chọn của bạn:

Bạn sống thiên về tình cảm, giàu lòng vị tha, nhiều cảm xúc hướng thiện. Tâm hồn của bạn khá rộng mở về phía tha nhân và ngoại cảnh, khiến bạn dễ cảm thông với nhiều nghịch cảnh và cả sự trái ngang trong nhân tình thế thái. Trong nhiều trường hợp xử lý liên quan đến người và việc, bạn nghiêng về các giải pháp tình cảm nhiều hơn, giữ gìn mối quan hệ trước sau được tốt hơn. Sự đôn hậu là một điểm son trong tâm hồn bạn. Bạn dễ dàng chấp nhận khó khăn về mình, nhường sẻ thuận lợi cho người, kể cả người mình không ưa. Nhờ vậy, bạn được nhiều người ưa và thường giữ được lòng thanh thản, không mấy liên lụy đến những rắc rối linh tinh. Thế mạnh của bạn là giữ được tâm bình.

Tuy vậy, chính trong thế mạnh đó cũng thể hiện sự hẫng hụt của bạn mỗi khi bạn đi quá đà vì tình thương của bạn đã đặt không đúng chỗ hoặc đầu tư quá liều lượng. Sống tình cảm là rất quý, nhưng quá nghiêng về tình cảm lại là một sai lầm cực đoan và do đó dễ thất bại trong đối nhân xử thế và điều hành công việc. Nếu không giữ được thăng bằng giữa tình cảm và lý trí, bạn sẽ gặp tình trạng được người mà hỏng việc. Mà cái gọi là “được người” đó cũng chỉ tạm thời, chưa hẳn “được” một cách tích cực, vì họ chỉ thấy sự thiên vị mà không quán triệt nguyên tắc, chỉ thấy đạt tình mà không thấu lý.

Một số ngành nghề phù hợp với người sống thiên về tình cảm: Công tác xã hội, dịch vụ công, nghệ thuật, y tế sức khỏe…

d. Nguyên tắc là phong cách sống và làm việc của bạn:

Tính nguyên tắc bất di bất dịch thường là “hòn đá tảng” trong thái độ sống và phong cách sống của bạn. Bạn lấy nguyên tắc và mọi quy phạm làm tiêu chí hàng đầu để lựa chọn cách ứng xử trước mọi tình huống, mọi típ người và mọi công việc. Cho nên, với nhiều trường hợp, bạn đã rất thành công vì được việc. Trong cuộc sống và sự nghiệp, một tính cách biết tôn trọng nguyên tắc là một tính cách mạnh, thể hiện một bản lĩnh vững vàng trước nhiều thử thách cam go. Nhờ tính cách này, bạn sẵn sàng nói không với cái xấu, hơn thế, bạn có sức đề kháng với sự tấn công của môi trường xấu và nhiều cạm bẫy. Cũng nhờ đó, bạn đã tự vượt lên chính mình, tự chiến thắng mình trong khi nhiều người khác không được vậy.

Tuy thế, nếu quá đà và nhất là nếu không đủ tỉnh táo, bạn dễ trở nên cực đoan, xơ cứng với cách tuân thủ máy móc, ứng xử máy móc, giải quyết máy móc theo những khuôn mẫu máy móc của mọi nguyên tắc vốn dĩ nó mang tính chất lạnh lùng! Nếu nguyên tắc là khuôn vàng thước ngọc thì cũng có những loại thước đo ngoài khuôn vàng đó ít lạnh lùng hơn, có tính “ấm êm và mềm mại” hơn. Nghĩa là, bên cạnh những nguyên tắc xơ cứng (có khi rất chuẩn) của sự đời, vẫn có những cách nghĩ và cách làm uyển chuyển hơn, dịu dàng hơn mà vẫn bảo tồn được cái hay của nhiều phía. Đó là tính nhân văn khi vận dụng nguyên tắc. Trong khoa học về sáng tạo, người ta gọi đó là tùy cơ ứng biến. Trong tâm lý học ứng dụng, gọi đó là sự linh hoạt.

Một số ngành nghề phù hợp với phong cách sống nguyên tắc: Nghiên cứu khoa học, các ngành kỹ thuật, quân sự, an ninh, quản lý/ kinh tế/ tài chính…

2. Bí quyết giao tiếp với người INFJ:

- Ý kiến phải có tầm nhìn và mục đích to lớn

- Làm phát huy, lôi cuốn khả năng sáng tạo của họ

- Chờ đợi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ người này và rồi cùng thảo luận sâu hơn về vấn đề nào đó với họ

3. Những INFJ nổi tiếng:

Mahatma Gandhi (Anh hùng dân tộc Ấn Độ)

Martin Luther King (Mục sư)

Nelson Mandela (Tổng thống Cộng hòa Nam Phi)

Johann Wolfgang von Goethe (Nhà thơ, nhà văn… người Đức)

*****************************************************************************************************

KẾT QUẢ TRẮC NGHIỆM CÁC NĂNG LỰC TƯ DUY

NĂNG LỰC TƯ DUY (LOẠI HÌNH THÔNG MINH)

1 THÔNG MINH TỪ VỰNG – NGÔN NGỮ (VERBAL – LINGUISTIC)  48 / 100
2 THÔNG MINH LOGIC – TOÁN HỌC (LOGICAL – MATHEMATICAL)  69 / 100
3 THÔNG MINH THỊ GIÁC – KHÔNG GIAN (VISUAL – SPATIAL)  85 / 100
4 THÔNG MINH ÂM NHẠC – NHỊP ĐIỆU (MUSICAL – RTHYTHMIC)  70 / 100
5 THÔNG MINH VẬN ĐỘNG CƠ THỂ (BODILY – KINESTHETIC)  63 / 100
6 THÔNG MINH TƯƠNG TÁC – GIAO TIẾP (INTERPERSONAL)  45 / 100
7 THÔNG MINH NỘI TÂM (INTRAPERSONAL)  84 / 100
8 THÔNG MINH THIÊN NHIÊN (NATURALISTIC)  61 / 100

Loại hình thông minh nổi trội nhất của bạn:

Thông minh thị giác – không gian (visual – spatial)

Người có năng lực tư duy thị giác – không gian có khả năng cảm nhận, hình dung ra thế giới hình ảnh, không gian dưới nhiều góc độ khác nhau một cách sống động cho dù hình ảnh đó có trong thế giới thực hay ảo. Họ có thể định hình và định dạng những hình ảnh tưởng tượng này thông qua những phương pháp cụ thể như vẽ, điêu khắc, xây dựng và sáng chế. Họ có khả năng tự định hướng bản thân trong không gian 3 chiều một cách dễ dàng. Họ có hứng thú theo dõi các biểu đồ, đồ thị, hình ảnh, video cũng như những bộ phim đầy màu sắc. Họ chơi xếp hình rất tốt, có khả năng nhớ hình ảnh và với những đặc tính đó, họ có thiên hướng về nghệ thuật. Tóm lại, với trí tưởng tượng và khả năng quan sát của mình, họ có thể tìm ra nhiều tri thức còn ẩn giấu mà người khác thường bỏ qua.

Nghề nghiệp phù hợp:

Họa sĩ sáng tác tranh, vẽ truyện tranh, thiết kế đồ họa, thiết kế mỹ thuật, thiết kế trang trí sách, tạp chí, website, bao bì, nhãn hiệu, thương hiệu, quảng cáo, thời trang, nhà địa lý học, vẽ bản đồ, quy hoạch đô thị, trắc đạc công trình, kiến trúc sư, thiết kế nội thất, kỹ sư thiết kế, xây dựng, cơ khí, nhà hàng hải, nhà điêu khắc, nhà quay phim, đạo diễn điện ảnh.

Nhân vật nổi tiếng:

Pablo Picasso: http://vi.wikipedia.org/wiki/Pablo_Picasso

Thực hành:

Xin giới thiệu một số phương pháp đơn giản, dễ áp dụng để có thể nâng cao trí thông minh thị giác – không gian: Tìm hiểu thế giới nghệ thuật như đi tham quan bảo tàng, các triển lãm, hoặc có thể tìm hiểu chúng quan mạng internet. Sưu tầm tranh, ảnh và nếu có máy ảnh nên thường xuyên chụp ảnh, quay phim và tự đánh giá để rút ra kinh nghiệm để biết làm sao có được những bức ảnh đẹp, đoạn video hấp dẫn. Chơi các trò chơi trí tuệ như ghép hình, rubik, mê cung thậm chí là cờ vua, cờ tướng cũng rất có ích vì nó kích thích khả năng tư duy không gian, hình ảnh. Nếu có điều kiện hãy tham gia một khóa học về vẽ mỹ thuật, kỹ thuật, hay nhiếp ảnh và mua sắm một số dụng cụ như bút vẽ, bảng vẽ, đất nặn, kéo, hồ, giấy… để bạn có thể thực hành bất cứ khi nào có cảm hứng, có ý tưởng sáng tạo từ những điều bình thường mà bạn quan sát được trong cuộc sống. Học và rèn luyện kỹ năng định hướng khi đi dã ngoại. Trang trí lại ngôi nhà của mình cả bên trong và bên ngoài. Cài đặt một số phần mềm đồ họa để có thể tập vẽ và thiết kế và sáng tạo trên máy tính.


Thông minh nội tâm (intrapersonal)

Thông minh nội tâm hay còn gọi là khả năng tự nhận thức bản thân, đó là khả năng hiểu rõ những cảm xúc và điểm mạnh, điểm yếu của chính bản thân mình, phân biệt được những loại trạng thái tình cảm, hiểu rõ mong muốn của mình để vạch ra con đường đi của chính bản thân mình. Những người sở hữu trí thông minh này thường là người hướng nội, thích làm việc một mình, thích trầm tư suy nghĩ một cách sâu sắc trong trạng thái tính lặng để phát huy tối đa khả năng sáng tạo. Họ có khả năng nghiên cứu, lý luận và nhận thức rõ vai trò của mình với người khác. Bản thân họ có sự độc lập, thẳng thắn, cầu toàn, tự giác và có kỷ luật và luôn sống như chính bản thân mình. Để hiểu thêm về trí thông minh nội tâm, bạn có thể tham gia bài trắc nghiệm tính cách MBTI trên chính website này.

Nghề nghiệp phù hợp:

Triết gia, nhà thần học, nhà nghiên cứu, lý luận học, nhà văn, nhà thơ, nhà tâm lý học, luật sư, làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo, tình báo hay an ninh điều tra, nhà phát minh, sáng chế, nhà khoa học, bác sỹ, dược sỹ,

Nhân vật nổi tiếng:

Sigmund Freud: http://vi.wikipedia.org/wiki/Sigmund_Freud

Thực hành:

Có một số việc có thể làm để giúp bạn nâng cao năng lực tự nhận thức bản thân như bạn hãy tự đặt câu hỏi “tôi là ai” và cố công tìm câu trả lời cho nó. Hãy liệt kê các điểm mạnh, điểm yếu, tự tìm hiểu mình có tính cách thế nào, quan niệm sống và mục tiêu trong cuộc sống của bạn là gì. Việc ghi chép lại những suy nghĩ của mình cũng là một cách hữu hiệu giúp bạn làm rõ nét hơn các mục tiêu của bạn, hiểu hơn về chính bạn. Tìm hiểu về bản ngã trong tâm lý học phương tây và triết học phương đông, cũng như các kiến thức liên quan đến nhận thức bản thân. Nếu có thể tạo cho mình một không gian yên tĩnh dành cho việc kiểm nghiệm nội tâm, xem xét những ý nghĩ và cảm xúc tinh thần khác nhau. Học cách thiền định cũng là một phương thức hiệu quả. Nhận thức bản thân đương nhiên chính yếu vẫn là bạn, tuy nhiên những người thân, bạn bè cũng có thể hỗ trợ đắc lực cho bạn và website toilaai.vn này cũng phần nào hỗ trợ cho bạn trên hành trình khám phá cái Tôi đích thực của bản thân mình.


Thông minh âm nhạc – nhịp điệu (musical – rthythmic)

Người có trí thông minh âm nhạc- nhịp điệu có khả năng cảm nhận, thưởng thức âm nhạc và tạo ra các tiết tấu và nhịp điệu. Họ rất nhạy cảm với các loại âm thanh như tiếng nước chảy, dế kêu, tiếng chuông. Họ thường phản ứng hoặc khen, hoặc chê với các bản nhạc họ nghe thấy. Họ có khả năng ca hát, chơi nhạc cụ, ghi nhớ các giai điệu, hiểu biết hay dễ tiếp thu về cấu trúc và nhịp điệu âm nhạc.

Nghề nghiệp phù hợp:

Ca sỹ, nhạc sỹ, nhà soạn nhạc, thiết kế nhạc cụ, chỉ huy dàn nhạc, DJ (Disc Jockey – người hòa âm phối khí), nhạc công, nhà nghiên cứu âm nhạc, biên tập âm nhạc, giáo viên âm nhạc, dẫn chương trình âm nhạc, nhạc sỹ phối khí, nhà sản xuất âm nhạc, kinh doanh âm nhạc. Nhà nghiên cứu, phê bình, lý luận âm nhạc. Thiết kê hiệu ứng âm thanh, tiếng động , biên tập nhạc cho điện ảnh hoặc truyền hình.

Nhân vật nổi tiếng:

Igor_Stravinsky: http://vi.wikipedia.org/wiki/Igor_Stravinsky

Thực hành:

Sau đây xin giới thiệu một số phương pháp đơn giản để nâng cao năng lực tư duy âm nhạc – nhịp điệu như nghe nhiều thể loại âm nhạc khác nhau cả Việt Nam và thế giới thông qua nhiều kênh khác nhau như trên truyền hình, băng, đĩa, nghe trực tuyến trên internet. Mạnh dạn tham gia và thể hiện giọng hát của mình trong các điều kiện có thể như ở nhà, ở trường lớp, ở các câu lạc bộ yêu nhạc. Mua nhạc cụ yêu thích hoặc tận dụng các cơ hội có thể để tập luyện. Xem và chơi các trò chơi âm nhạc. Tìm hiểu thêm về nhạc lý, đọc các bài phê bình âm nhạc, cũng như các kiến thức âm nhạc. Tìm đọc tiểu sử của các nhà soạn nhạc, ca sỹ nổi tiếng để hiểu được hành trình để đạt được đỉnh cao trong âm nhạc. Chú ý lắng nghe các bản nhạc và nhận biết, phân biệt các thành tố âm nhạc, phân biệt các dòng nhạc khác nhau. Khi có cảm hứng mạnh dạn sáng tác một đoạn nhạc để dần nâng cao khả năng của mình.
******************************************************************************************************

Kết quả trắc nghiệm chỉ số sáng tạo cq của bạn là: 79/100

Chúc mừng bạn, qua bài trắc nghiệm cho thấy bạn là người khá sáng tạo trong hầu hết các hoạt động của cuộc sống. Bạn suy nghĩ khá độc lập, thường phá bỏ những định kiến, thoát khỏi tư duy lối mòn, không chấp nhận bị giới hạn bởi những nếp nghĩ thông thường. Luôn tìm tòi và áp dụng những giải pháp mới, ngay cả khi những giải pháp đưa ra bị từ chối cũng không khiến bạn nản lòng. Bạn đã biết chọn cho mình một môi trường thuận lợi để hình thành và phát triển những ý tưởng. Có thể bạn vẫn không tránh khỏi những thử thách, nhưng bạn đã luôn biết rút ra những bài học từ những thất bại đó, luôn biết suy nghĩ tích cực, kiên trì và quyết tâm hành động với niềm tin thành công sẽ đến.
no image
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 comments:

Post a Comment

Top