728x90 AdSpace

Latest News

Tuesday, 15 May 2012

Tiêu chuẩn chọn WifeNói chung khi nhắc đến tiêu chuẩn là lũ con gái chạy mất dép...Có điều ko biết bao nhiêu người hiểu được đây ko phải là tiêu chuẩn để tui yêu 1 người mà là tiêu chuẩn để 1 người iu tui. Vì sao? Đơn giản bạn không thể yêu 1 ng mà ko hiểu gì về họ..Và cách tốt nhất để hiểu nhau là nói ra mong muốn của mình..

Tôi thích những cô gái có chí tiến thủ, tuy nhiên phải biết chăm con..
Tôi chú trọng việc tìm mẹ cho con tui, và 1 người chủ gia đình hơn là tìm 1 người vợ 
Chọn tri kỉ, chọn người hiểu mình, chọn người "bằng vai",..đó là 1 nửa đúng nghĩa chứ ko phải là 1 mẩu "xương sườn"..
Mà nhiều ng kêu dài ngại đọc nên tui quyết định rút ngắn lại thành 1 yêu cầu duy nhất :
"Hãy iu tôi như tôi đã iu em"

Lời nói đầu :
Nếu bạn coi đây là trò đùa thì xin bạn đừng đọc...
Trong các câu chuyện của mình tôi thường giấu tên nhân vật, nhưng có người lại bảo đó là do tôi bịa ra..Vì vậy lần này tôi sẽ ko giấu tên những nhân vật nữa...Nếu có gì đụng chạm thì xin thứ lỗi cho tôi, bạn cứ coi như đây là lời nói chủ quan..Mong những ng bạn của tôi thông cảm vì đây là sự thật..tất nhiên tôi sẽ cố ko nêu nhiều tên..^^
Nhiều người thấy tôi việc tôi viết cái này là thừa hơi.Tôi nghĩ họ chả hiểu gì cả, bởi vì khi có 1 tiêu chuẩn như thế này, sau này đưa cho GF(girl friend) đọc sẽ giải quyết đc nhiều vấn đề lắm.Và nếu đọc xong xin đừng áp dụng cho GF của bạn, vì nó ko phù hợp với bạn đâu.

Tôi cho rằng TÁN TỈNH đúng là 1 trò hề mà ở đó cả 2 bên đều ko bộc lộ chính bản thân mà ngụy trang bằng sự giả tạo => kết cục lấy nhau về thì há mồm ra...
Chán! Tại sao cứ phải đùa giỡn nhau làm gì nhỉ, nào là kiêu, hờn dỗi, rồi thì giả bộ lờ đi...v..v...
Tại sao cứ phải diễn cái trò đấy suốt từ thế hệ này qua thế hệ khác..có ích lợi gì không ngoài việc làm nhau đau khổ..mà mục đích chính là hiểu nhau hơn
Mà tự khi nào con người lại thích làm tổn thương mình và mọi người xung quanh!

Tôi luôn sống thật với bản thân mình, ko cần bất cứ 1 bài tán tỉnh nào cả, yêu là yêu, nhớ là nhớ,..quan tâm là quan tâm, nhỡ vô tâm thì là vô tâm, giận là giận...Không giả dối, không hoa mĩ, chân thành và thật lòng..Ai hiểu đc, yêu đc thì đến với nhau thôi..

Điều tồi tệ nhất trong tình yêu ko phải là thất tình mà là Li dị..

Còn tất nhiên vẫn nhiều ng iu thích cái trò "mèo vờn chuột" và gọi đó là hương vị của tình yêu thì kệ họ thôi..Cùng lắm là Alone đến cuối đời, có chết đâu mà sợ !Quan trọng là dù thế giới có phản bội mình thì mình cũng ko được phản bội chính bản thân mình..


Lý do viết :

1 lần khi biết tôi đánh giá cao con gái học y..Giáp đã hỏi tôi vì sao lại thế?Tôi đã định trả lời nhưng lại thôi vì nó rất dài..Nhưng vẫn có nhiều người muốn biết điều đó,nên lần này phải đích thân viết 1 bài thì mới được >"<...

Mở bài:

Thực ra tôi biết mình là ai!!+_o' và tiêu chuẩn này khá cao..Nhưng với những gì tôi định xây dựng thì điều đó là cần thiết.
Tôi đã nghĩ rất nhiều và rút ra rằng trên đời này chỉ có 2 loại người :người thông minh và kẻ ngu ngốc.:
1,Kẻ ngu ngốc thì luôn làm tổn thương mình và những người xung quanh, loại này đến cuối đời thường mới nhận ra điều đó...
2,Người thông minh thì dù cho trong hoàn cảnh nào họ cũng luôn vui vẻ, loại này họ biết mình nhận được những gì và sẽ mất những gì, loại này thường mỉm cười trước khi chết..Nhưng loại này hay chết trẻ vì họ thường tìm được những điều quan trọng hơn cả SINH TỒN.

Vì thế nên tôi ko thích vợ tôi là loại NÃO PHẲNG=> yêu cầu đầu tiên là phải THÔNG MINH..
Bạn đừng cười, nếu bạn đọc sách tâm lý học, tham gia các diễn đàn tâm sự thì sẽ thấy có rất nhiều cô gái tự làm khổ mình mà thôi..Mà cái này liên quan nhiều đến chỉ số EQ,AQ hơn là IQ

MỤC ĐÍCH CHỌN VỢ :

Bà ngoại tôi thường tự hào về Đại Gia đình của mình,và nói thật là tôi thấy hiếm có gia đình nào có được điều đó,đến nỗi chú Hải (chồng dì Nhung) rất khoái điều đó và luôn muốn áp dụng cho gia đình chú ấy ^^..Còn bên đằng nội tôi thì lại cho tôi 1 cách nhìn khác..Tuy nhiên thật lòng mà nói tôi vẫn chưa gặp được 1 mô hình tốt,bởi vì các mô hình này đã cũ ko còn phù hợp với mô hình bây giờ là "mỗi nhà chỉ có 2 con"..Hơn nữa tôi đoán tầm 20 năm nữa khi ông, bà tôi mất..thì các mô hình này sẽ bị phá vỡ...Vì vậy tôi đang xây dựng 1 mô hình kiểu mới, để chuẩn bị tôi đã âm thầm ngâm cứu nhiều loại tài liệu..Ở đây xin trình bày những Ý LỚN thôi vì nó rất dài..

Đầu tiên xin trình bày về những sai lầm mà 2 giới thường mắc phải :(cái này chỉ là 1 phần nhỏ, ko liệt kê hết vì nhiều ngại type)

Về ĐÀN ÔNG :

Có câu chuyện đại ý thế này: "Khi anh ta tầm 20-35 tuổi thì xung quanh anh ta là 1 đám người bạn, khi anh ta từ 35-50 tuổi thì anh ta chỉ còn lại 2 người bạn thân nhất, sau đó tầm 50-già anh ta nhận ra rằng chỉ có 1 người bạn duy nhất đó là vợ anh ta..Cuối cùng khi đến lúc gần chết, anh ta mới nhận ra anh ta chỉ có 1 mình ^^"
Đàn ông dưới 20 tuổi thì coi trọng truyện chơi, từ 20-28 thì lại quan tâm đến con gái,từ 28-35 thì quan tâm đến tiền bạc, từ 35 trở lên lại quan tâm đến quyền lực..
Đúng là cái trò đời,bạn phải nhìn xa hơn nữa ^^

Về PHỤ NỮ:

Con gái thường cho rằng họ nhiều cảm xúc hơn con trai,nhưng xin lỗi là khoa học đã chứng minh ko phải..Họ lắm mồm là vì họ cần nói để giảm Stress và thường bộc lộ cảm xúc ra ngoài..Ai muốn tán gái thì nên lợi dụng điều này ^^, còn tôi muốn dùng nó vào việc khác..keke(1 bí mật nhỏ )
Phụ nữ chỉ giỏi giải quyết công việc theo bề rộng và thực hiện nhiều việc cùng lúc, chứ ko giỏi về tầm nhìn và chiều sâu..Cái này là do hocmon và do khu vực sử lý thông tin của não..
Phụ nữ thường chạy theo vật chất, và hay so sánh( ko như đàn ông- họ chỉ nhắm 1 mục tiêu)..Rất nhiều con trai than thở về điều này, nhưng đó là sai lầm.Vì ko có nó sự công bằng trong XH sẽ bị phá vỡ.

MÔ HÌNH ĐỊNH XÂY DỰNG

Bây giờ thậm chí về mặt lý thuyết cơ sở tôi mới xây dựng đc 80% thôi.Giờ chỉ có thể nói sơ qua trong mô hình của tôi, phụ nữ sẽ được ở trung tâm có nhiệm vụ "thu thập" và "sử lý thô" công việc gia đình.còn tôi sẽ đóng vai trò "sử lý tinh", là người đưa quyết định cuối cùng dựa trên ý kiến của wife..

YÊU CẦU (phần chính):

NGOẠI HÌNH :

Khi tôi đang viết 1 số thằng bạn bảo chọn con nào ...@$#@# (từ ngữ khá thô tục) đại loại là để CHƠI cho sướng..Nhưng họ ko hiểu tôi đang rất nghiêm túc khi viết cái này
Khỏe mạnh là yêu cầu số 1, vì trong tất cả các yêu cầu tuyển chọn mỹ nữ ngày xưa, cả Đông hay Tây đều có vấn đề này.Đẹp là khỏe mạnh,tất nhiên ngc lại chưa chắc đã đúng.
Ko cần quá đẹp mà phải biết ăn mặc, chỉ nhìn cách ăn mặc là ta có thể biết đây là 1 con người thông minh hay ko!
Nhiều con gái tiếp xúc với tôi cho rằng tôi ko có mắt thẩm mỹ >.<, cũng ko trách họ vì tôi ghét soi gương (đây là 1 lỗi của tôi mà tôi đang cố repair :"lỗi căm ghét bản thân mình"+_+')
Tôi có con mắt khắt khe lắm, bọn bạn tôi chỉ cần thấy mấy em có chút da thịt, rồi photoshop, rồi make up lên là đã khen lấy khen để rồi..Riêng tôi thì còn phải xét dài dài..
Ăn mặc là 1 nghệ thuật, ko những phải đẹp mà còn phải xét đến tính cách,ko khí, mục đích.v.v...Ko phải là cứ chạy theo mốt là đc đâu,phải suy nghĩ nhiều lắm đó..
Hơn nữa tôi giỏi nhận xét thôi chứ kém khoản trang phục này lắm nên wife cần phải bù đắp nhiều lắm.

TÍNH CÁCH:

Tôi thích con gái tự chủ, có mục đích sống,có lý tưởng không phải loại vớ vẩn, sống chả biết để làm gì..Loại đó chỉ là đồ trang sức đặc biệt mà thôi...
Tiêu chuẩn 1 ng đàn ông là địa vị và số lượng phụ nữ họ tán đc.Nhiều ng luôn cố tỏ ra đào hoa, đó là sai lầm..Vì cuối cùng bạn chỉ lấy đc 1 người,ko nên tốn tiền bạc và công sức cho những thành phần dư thừa.Trừ khi bạn sử dụng họ vào mục đích khác(vấn đề này nghe thì có vẻ đốn mạt, như nó là 1 nghệ thuật dùng ng đó ^^, đừng khinh thường nó).
Hơn nữa mục tiêu của tôi ko phải là duy trì NÒI GIỐNG mà là duy trì TƯ TƯỞNG.Khi tôi chết chừng nào TƯ TƯỞNG của tôi vẫn còn tồn tại là tôi còn "sống" ^^.Sinh con là để tái sản xuất con ng, trả nợ XH thôi (vì thế mà những nc phát triển đẻ rất ít, đó là tính ích kỷ của con ng)

1,Điều đầu tiên là ĐỨC: 

Đây không phải là vấn đề về luân lý đạo đức, vì đạo đức chỉ là thứ rào cản của con người, chúng ta cần ĐỨC là để sinh tồn=> GF tui phải hiểu điều này...
Ngoài ra cần ĐỨC là để lại cho con cháu, để lại tiền nó sẽ tiêu hết, để lại sách biết đâu nó ko đọc,chỉ để lại ĐỨC là tốt nhất. 

Thứ 2 là phải biết rằng khoảng cách lớn nhất của con ng là SUY NGHĨ.

Bạn phải hiểu rằng những gì bạn suy nghĩ là do nền tảng giáo dục và là do những gì bạn trải nghiệm..Tuy nhiên rất ít người chạy theo công tác "suy ngược" như tôi, người ta thường cười nhạo những kẻ khác mình..Thưa bạn là đấy là yếu tố quan trọng để trở thành ÔNG CHỦ, vợ tôi là người chủ gia đình nên phải hiểu được điều này...Điều này rất quan trọng trong việc dạy con..(điều này sẽ dạy vợ sau ^^).
Khi tôi viết đến đây, thì có 1 sự xung đột nhỏ giữa tôi và Thế Anh, và Tiêu Hợp..đó cũng là 1 minh chứng cụ thể cho việc sự khác nhau trong suy nghĩ cũng chính là nguyên nhân của mọi xung đột ^^.

Thứ 3 là Cảm xúc.

Con gái bây giờ nhạt lắm, cái này là do XH hiện giờ phát triển nhanh, vật chất chạy trước tư tưởng..Tư tưởng ko theo kịp vật chất sẽ khiến con người ngộ nhận nhiều..Trong đời tôi chưa gặp 1 cô gái nào có cảm xúc khá cả..Lấy ví dụ nhỏ là khi bạn hỏi 1 cô gái "thế nào là lãng mạn?"...tôi cá với bạn rằng 90% sẽ trả lời rằng đó là "tuyết rơi"; "sao băng"; "mưa bay"....v.v...9% ko biết trả lời.Đó là hậu quả của những bộ phim nhạt nhẽo >.<, thực ra lãng mạn là từ chỉ cảm xúc con người chứ ko phải từ chỉ ngoại cảnh.Người ta có thể lãng mạn mọi lúc mọi nơi....Chỉ có 1% trả lời đc câu này thôi..^^ Buồn nhỉ!

Thứ 4 là chỉ số EQ cao..

vì tui kém vấn đề này nên cần bù đắp..Thực ra EQ có 2 phần :
- Kiểm soát đc cảm xúc của chính mình,ko dễ suy sụp hay khủng hoảng, cái này thì tui lại rất giỏi^^
- Thấu hiểu cảm xúc ng khác qua đó tạo mối giao tiếp tốt, cái này thi tui lại ko có năng khiếu..
Ngoài ra còn để ý đến chỉ số AQ (chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh)

Thứ 5 là tính CHỦ ĐỘNG :

Tôi ko cấm con gái nói nhiều, nhưng tôi ghét loại lắm mồm mà ko giải quyết đc vấn đề..Loại đó tôi không cần cho kế hoạch của mình.
Tôi đã nghe lỏm nhiều loại con gái nói chuyện, điều thú vị là khi bạn chú ý đến cách dẫn chuyện cũng như bố cục câu chuyện bạn có thể thấy đc sự "chủ động" của cô gái..Điều đáng buồn là đa phần những cô gái cùng lứa tuổi tôi thì rất hiếm có sự chủ động, khả năng kiểm soát vấn đề của họ rất kém...tôi ko thể giao gia đình vào 1 ng kém chủ động như vậy.

Thứ 6 là LUÔN LUÔN TIẾN HÓA...

Có lần tôi uống rượu mực cùng Ngọc Quảng và Việt Hà(2 thằng bạn cấp 2) ở Hà Nội..Ngọc có khuyên tôi là nên yêu từ hồi học vì khi đi làm rồi tình yêu sẽ khác, và rồi cậu ấy còn nói rằng sau này khi có con thì mình làm việc ko phải cho mình mà làm cho con..Điều đó chính xác và làm tôi suy nghĩ nhiều, thậm chí có 1 học giả đã nói :" Hôn nhân là liều thuốc độc giết chết tình yêu.Tình yêu của Juliet và Romeo bất tử là vì họ chưa lấy nhau"
Thực ra là tình yêu đc chia làm 3 giai đoạn, trước hôn nhân, sau hôn nhân, và về già.Hôn nhân ko phải là dấu chấm hết, mà ngược lại tôi sẽ thúc đẩy sự "tiến hóa"..GF của tôi phải hiểu điều này, vì tôi rất ghét "giải thích"...Nhiều người cho rằng tôi luôn tỏ ra hơn người! Ko phải! Bởi vì ngoài kia còn rất nhiều ng giỏi hơn tôi..Và tôi luôn phải chạy đuổi theo họ và ko có thời gian để giải thích, phải tự cố gắng hiểu..Tôi ko thích loại con gái an phận, phải luôn luôn cập nhật, phải luôn theo kịp thời đại..Biết đâu khi tôi đang lập kế hoạch này thì GF của tôi cũng đang có 1 kế hoạch còn chi tiết hơn tôi.. 

Thứ 7 là hiểu đc niềm vui của sự TĨNH LẶNG.

..nếu ko đạt đc điều này thì sẽ khó sống với tui..vì tui đang tu luyện cái này..Có lần Dinh bên đóng tàu đã cười và nói với tôi rằng tôi ko biết tiêu tiền, vì tôi ko biết dùng tiền để tiêu khiển...Tôi mừng thầm trong bụng, vì cách đây 6 năm tôi đã cố gắng thay đổi toàn bộ niềm vui mua đc bằng tiền bằng niềm vui ko mua đc bằng tiền..Dù chưa đạt đến cảnh giới cao nhất nhưng câu nói của Dinh đã cho thấy rằng tôi đã có những kết quả đầu tiên.
Đã bao giờ bạn tự hỏi 1 người dám công nhận trên blog là 1 fan của Sola Aoi (diễn viên XXX trong khi đầy kẻ xem phim còn nhiều hơn tôi ko dám công nhận) lại từ chối đi mát xa để rồi phải nhận cái danh hiệu "sống giữa thành phố mà ko biết ăn chơi"...Đơn giản vì đó ko phải là thú vui của tôi, xin lỗi nếu tôi nói thẳng là nếu 1 ngày nào đó bạn hiểu đc thú vui của tôi thì bạn sẽ thấy rằng có những thứ còn hay hơn mấy cái đó nhiều.Nhưng liệu GF của tui có hiểu điều đó ko?

Thứ 8 là sự ĐỘC ÁC CỦA TỰ NHIÊN..

Sự độc ác của con người là do bản tính tham lam của họ vì vậy họ phải trả giá cho điều đó..Còn tôi yêu cầu của vợ tôi là sự độc ác của tự nhiên=> cái này tôi ko giải thích để xem có bao nhiêu người hiểu đc điều này ^^

Thứ 9 là một số yếu tố khác :

Người đàn ông thường chọn vợ có khuynh hướng giống mẹ mình.Nên nói sơ qua về mẹ tôi, tôi thấy mẹ tôi giỏi nhất về khoản chi tiêu, nếu gộp tiền lương của cả bố mẹ tôi thì chỉ hơn 4tr 1 tý vậy mà bố mẹ tôi vẫn có khả năng xây đc 2 ngôi nhà, mua đc 1 mảnh đất...Đó ko phải là điều dễ dàng đến nỗi tôi thường lảng tránh về câu hỏi lương tháng của bố mẹ tôi..Vì có lần khi tôi nói ra đã có đến 5 người bạn của tôi cho rằng tôi bốc phét..Vậy nên GF của tôi còn phải học mẹ tui nhiều.
Tuy vậy nhưng mẹ tui lại có 1 sai lầm là bà ko hiểu đc sự ĐỘC ÁC CỦA TỰ NHIÊN...chính vì vậy mà có nhiều lần tôi đã phải nhìn thấy mẹ tui khóc, nhiều lần mẹ tui sử lý ko hợp lý lắm...
Dù có bao nhiêu sách báo, phim ảnh, nhưng con người vẫn sẽ mắc lại những sai lầm cố hữu...Cha mẹ ko dạy đc con cái là vì sự khác biệt trong SUY NGHĨ như tôi đã nói ở trên, họ thường quên đi tuổi thơ của mình . Tôi đã bỏ thời gian để ghi lại rất nhiều cảm xúc để sau này có cơ sở từ đó dạy con, như vậy tôi sẽ ko quên tuổi thơ của mình, con tôi sẽ nhìn vào những thứ đã để lại để hiểu rằng cha nó đã trưởng thành như thế nào..Bây giờ mọi ng đã hiểu vì sao tôi thường làm những việc "vớ vẩn" như kiểu viết cái bài viết này rồi chứ..Nhưng ngặt 1 nỗi tôi ko có tư liệu về sự trưởng thành của con gái vì tôi ko phải là Girl, thế nên GF của tui phải lo chuyện dạy con gái....Về vấn đề dạy con tôi cũng đang xây dựng cả 1 cơ sở lý thuyết đây ^^..
Còn 1 điều nữa tui nói thẳng là bất cứ thằng nào cũng thích vợ mình nó "râm" 1 chút,hề hề tui cũng ko ngoại lệ và tui cũng ko lảng tránh +_+'

CUỐI CÙNG TẠI SAO TUI THÍCH CON GÁI Y

Bọn bạn tui ko thích con gái y vì gái y học về con người nên nói chuyện bạo...Còn mẹ tui thích gái sư phạm vì bà cho rằng gái sư phạm mới dậy đc con..
Tôi thì ko cần cái e thẹn vớ vẩn đó, cũng ko cần dạy con theo kiểu sư phạm vì tôi đã ngâm cứu cả 1 giáo trình về dạy con rồi..Cái tôi cần là tầm nhìn..

Bệnh viện là nơi ở đó ta có thể thấy rõ cái phần CON và phần NGƯỜI của con người...Chỉ khi chứng kiến cái chết,chứng kiến những nỗi đau,chứng kiến cách ng ta đối diện với cái chết, chứng kiến cách mà con người đối xử với nhau khi sắp chết, chứng kiến những kẻ ở lại chia tay những kẻ sắp chết, chứng kiến những mảnh đời, chứng kiến cái kết cục của 1 số phận.v..v..Còn đâu là địa vị, tiền bạc, ham muốn, lý tưởng...
Ngoài ra tôi rát khoái gái có kiến thức về con người, gồm tâm lý học, sinh lý học....gái bây giờ thiếu hiểu biết quá..Đó mới là loại con gái tôi cần, chỉ khi chứng kiến điều đó họ mới hiểu đc giá trị thực sự của cuộc sống này, loại như vậy sẽ phù hợp với kế hoạch của tôi...

Tất nhiên tôi biết tiêu chuẩn này là chưa đủ với những gì tôi có trong đầu, nhưng với chừng này cũng là 1 yêu cầu khắt khe...Với lại tôi cũng chả tốt đẹp gì, nên tôi chỉ cần GF tôi hiểu đc chúng..và nỗ lực để đạt đc chúng là mãn nguyện rồi ^^

Còn cái đáng sợ nhất là nguyên lý bù trừ...Cả đời tôi sợ nhất điều này.."Con người luôn thắng máy tính trong mọi trò chơi là vì họ biết ăn gian..Và họ luôn cố gắng để ăn gian ...Nhưng những định luật vĩ đại nhất của con người thì lại chứng minh họ chả ăn gian đc gì .".(giải thích 1 chút là định luật trong câu nói này chính là định luật bảo toàn ^^)
Theo nguyên lý bù trừ nếu GF thỏa mãn điều kiện trên thì chúng tôi sẽ giống như 2 cực nam châm cùng cực sẽ đẩy nhau...Vậy lý thuyết của tôi ko có giá trị thực tiễn sao?...Tất nhiên nó đang ở giai đoạn hoàn thiện.Và tôi đang cố giải quyết vấn đề "2 cực nam châm cùng cực" này.. 
Nói type đến đây ngại quá, nhưng chắc chắn nhiều ng đọc sẽ vẫn chưa hiểu gì cả, như đã nói tôi rất ngại giải thích vì vậy tôi ko cần các bạn hiểu mà chỉ cần GF của tui hiểu, tôi viết cái này cho GF

Tôi ko dám hứa sẽ yêu bạn mãi mãi, nhưng tôi hứa sẽ trung thành với bạn suốt đời.
Tôi ko dám hứa sẽ đem lại hạnh phúc cho bạn, nhưng tôi hứa sẽ cố gắng để chúng ta hạnh phúc.
Tôi ko dám hứa sẽ ko bao giờ viết đơn, nhưng thôi hứa sẽ ký giấy nếu như bạn thực sự cần ra đi.
Nếu như thế giới buộc ta phải khóc! Bạn dám cười cùng tôi chứ ?


Tiêu chuẩn chọn Wife
 • Blogger Comments
 • Facebook Comments

2 comments:

 1. sự ĐỘC ÁC CỦA TỰ NHIÊN

  Ông có thể nói vắn tắt cho tui được không? Email của tui gstrits@gmail.com

  ReplyDelete
 2. ^
  Bạn có thể hiểu ngắn gọn là :"sống trên đời buộc phải trả giá!"

  ReplyDelete

Top